Bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn vì đau bụng nhưng bố mẹ chủ quan

Khi cháu H. được đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán cháu bị xoắn tinh hoàn và tinh hoàn đã hoại tử, tím đen.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa tiếp nhận bệnh nhi Đ.C.H, 6 tuổi, quê Văn Lâm, Hưng Yên. Khi vào viện, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị xoắn tinh hoàn.

Trao đổi với PV, BS Đinh Hữu Việt, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, cháu H. đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới từ sáng 4/9 nhưng gia đình chủ quan, đến sáng 5/9 mới đưa cháu đi khám.

Bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn vì đau bụng nhưng bố mẹ chủ quan - 1

Cáu H. đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới.

Đến viện, các bác sĩ chẩn đoán cháu H. bị xoắn tinh hoàn và tinh hoàn đã hoại tử, tím đen, các bác sĩ đành phải cắt bỏ.

BS Đinh Hữu Việt cho biết, xoắn tinh hoàn là cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó, từ đó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị thiếu máu, để lâu có thể dẫn đến hoại tử. Vì vậy, nếu không điều trị kịp thời thì bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn rất cao.

Bệnh xoắn tinh hoàn đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được điều trị trong vòng một vài giờ sau triệu chứng đau tức đầu tiên thì tinh hoàn có thể giữ lại được. Còn điều trị muộn hơn thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Đặc biệt, khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn bị hư hỏng nặng thì buộc phải loại bỏ.

“Nếu được can thiệp trong 6 giờ đầu, tỷ lệ bảo vệ được tinh hoàn ở người bệnh bị xoắn tinh hoàn là 90%, sau 12 giờ, tỷ lệ này giảm xuống 50%; còn nếu sau 24 giờ thì khả năng tinh hoàn được giữ lại chỉ còn 10%”, bác sĩ Việt nhấn mạnh.

BS Việt khuyến cáo, khi thấy trẻ nam hoặc nam giới có dấu hiệu bất thường ở bìu như đau nhức, sưng to thì cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ hoại tử tinh hoàn và không làm giảm đi cơ hội có con. Tuy xoắn tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra bất ngờ, nhưng việc điều trị lại khá đơn giản nếu được phát hiện sớm nên không được chủ quan khi thấy hiện tượng đau nhức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *